www.thyan.com.vn

Viet NamEnglish (United Kingdom)

173 con cừu bị sét đánh chết

Một gia đình chăn nuôi ở Trung Quốc phải ngậm ngùi đi nhặt xác những con cừu sau khi chúng bị sét đánh chết hôm 10/7. 

Sự việc xảy ra khi đàn cừu đang tập trung trú mưa dưới gốc cây thông ở huyện tự trị dân tộc Mông Cổ Hoboksar tại Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nghĩ Tân Cương của Trung Quốc. 

 


Đàn cừu bị sét đánh chết khi đang trú dưới gốc cây thông. Ảnh: China Daily

"Lúc nửa đêm trời bắt đầu mưa to. Đến khoảng 1 giờ sáng thì mưa đá. Tôi rất hoảng sợ và phải trú tạm trong một cái lều ở gần đó. Sau khi một tia chớp xé toang cả bầu trời, đàn cừu rú lên một tiếng rồi lăn ra chết", Alten Bagen nhớ lại. Chàng trai 18 tuổi làm nghề chăn gia súc miêu tả đó thực sự là "một cơn ác mộng". Bagen cho biết 30 con cừu khác cũng bị cơn lũ cuốn đi.
Bố của Bagen, một người chăn cừu có nhiều năm kinh nghiệm, đang phải trông nom đàn ngựa của họ khi vụ việc xảy ra. "Lúc đó tôi ngửi thấy có mùi thịt cháy. Nếu tôi ở đó, mọi việc đã không đến mức như thế", China Daily dẫn lời người đàn ông 42 tuổi buồn rầu nói. "Gia súc là nguồn thu nhập duy nhất của bốn miệng ăn nhà tôi".
Hai bố con đành phải lột da cừu rồi nhặt xác đem đi chôn. "Tôi sẽ bán số da này để kiếm một ít tiền. Nhưng không thể ăn thịt chúng vì sẽ phạm vào tín ngưỡng của chúng tôi", người cha nói.
Người này nói thêm rằng lớp lông cừu cũng sẽ tạo ra tĩnh điện, vì thế mà đàn cừu sẽ bị thương nặng hơn khi sét đánh trúng. Chafu cho rằng những người cầm quyền nên lắp đặt các cột thu lôi chống sét trên núi để tránh trường hợp tương tự xảy ra.
Jangeq Chafu, một kỹ thuật viên chăn nuôi trong vùng, cho biết việc gia súc bị sét đánh chết vào mùa hè cũng thường xảy ra. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên có nhiều cừu chết cùng lúc như thế. "Cậu thanh niên trẻ không có nhiều kinh nghiệm. Sẽ rất nguy hiểm nếu cho cừu trú dưới cây khi có sét đánh", Chafu cho biết.


 


 

  Tin mới:

Hỗ trợ khách hàng

yahoo messenger

skype messenger
email mesenger

Liên kết website

Mời xem website MỚI !

Thiết bị đo

Chống Sét

Nhà sản xuất

chauvin
alltec
chauvin
cylix citel
ban do
Bản đồ đến THY AN