www.thyan.com.vn

Viet NamEnglish (United Kingdom)

Bảo vệ bạn trong mùa dông sét

alt Mấy ngày qua, những cơn mưa lớn kèm dông, sét đã gây ra đổ cây, sập nhà, tê liệt giao thông nhiều khu vực phía Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước có 4 cơn dông gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, làm cho hàng chục người chết và bị thương…
Tác hại của dông và sét
Việt Nam nằm ở một trong ba khu vực tập trung nhiều dông, sét của thế giới.

Trung bình hàng năm, địa phương ít thì diễn ra vài chục ngày, nơi nhiều thì thường xuất hiện đến 100 ngày có dông.
Mùa dông ở nước ta bắt đầu sớm, kết thúc muộn. Các cơn dông đầu mùa hay sau những ngày nắng nóng thường rất nguy hiểm. Năm nay, ngay từ đầu mùa hè, đã có nhiều người chết vì sét đánh. Ngoài thiệt hại về người thì thiệt hại về tài sản do dông, sét cũng không nhỏ.
Điển hình như ngày 3/6, tại ấp Hiệp Thắng, xã Bình Thắng, huyện Dĩ An, Bình Dương, cơn mưa dông lớn đã làm tấm biển quảng cáo cao gần 25m, nặng khoảng 10 tấn trên quốc lộ 1A bị sập đổ. Hậu quả làm 3 căn nhà bị đè và 2 người bị thương.
Chiều ngày 4/6, tại TPHCM, một trận cuồng phong quét sát đất đã quật ngã hàng chục cây cổ thụ, đè nhiều xe gắn máy và gây tê liệt giao thông nhiều tuyến đường.
Ngoài dông, sét cũng là tác nhân trực tiếp hay gián tiếp gây nên những cái chết đau lòng. Đau xót nhất là vụ sét đánh chết 6 nông dân, làm bị thương nặng 7 người khác khi họ tránh mưa trong một cái chòi giữa đồng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) ngày 16/5.
Tại TPHCM, ngày 13/4, một cô gái bị giật điện chết do dây điện rớt xuống đường khi trời mưa. Nguyên nhân là do sét đánh lan truyền làm dây điện bị đứt.

Dấu hiệu nhận biết sắp có dông và sét

Theo thạc sĩ Lan, khi bầu trời có những đám mây tương tự hình cây nấm hoặc hình một dúm bông gòn; Trời đang nóng nực và có những cơn gió lớn thổi đến; Xuất hiện tiếng sấm và những tia chớp; Trời mưa hoặc mưa đá; Áp suất của khí quyển giảm mạnh; Máy phát thanh có nhiều tiếng rè ở những băng tần sóng trung bình và sóng dài - Chính những lúc này sẽ có dông.

Còn về dấu hiệu của sét, bà Lan cho hay: Khi có mây dông xuất hiện thì nhất định sẽ có sét (nhất là đầu mùa mưa và sau đợt hạn kéo dài, sét thường nhiều hơn và mạnh hơn).

Sét dễ đánh vào những nơi như nhà cửa, trường học, chợ, đài phát thanh truyền hình, cột phát sóng, ống khói nhà máy, tháp nước, cột ăng ten ti vi, cây cao nhất giữa đồng hay ở quanh nhà, những người mang cuốc xẻng, súc vật đi ngoài đồng trống...

Đại diện Phân viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động TPHCM cho rằng: chính quyền địa phương nên gắn các thiết bị chống sét cho các chòi ở giữa đồng để giúp người dân có chỗ trú ẩn an toàn khi mưa dông kéo đến. Đặc biệt hiện nay đa số nhà của người dân tại nông thôn thường không có các thiết bị chống sét, nguy cơ bị sét đánh rất cao.

Tốt nhất người dân nên chủ động tìm nơi an toàn trú ẩn để giảm khả năng thiệt hại về tính mạng cho bản thân.

  Tin mới:

Hỗ trợ khách hàng

yahoo messenger

skype messenger
email mesenger

Liên kết website

Mời xem website MỚI !

Thiết bị đo

Chống Sét

Nhà sản xuất

chauvin
alltec
chauvin
cylix citel
ban do
Bản đồ đến THY AN